ค้นหา

ขั้นตอนการ Die Cutting บรรจุภัณฑ์ทำอย่างไร ?

วิธีการตัดแบบ Die Cutting เป็นกระบวนการผลิตที่ได้รับความนิยมในอุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์ ซึ่งมีต้นกำเนิดมากจาก Letterpress Printing หรือ การพิมพ์แบบตัวเรียง และได้รับการพัฒนาจนกลายเป็นกระบวนการผลิตที่มีความเฉพาะเจาะจงมากขึ้น ขั้นตอนการตัดแบบ Die Cutting ในกระบวนการผลิตบรรจุภัณฑ์จะใช้แม่พิมพ์ที่มีการออกแบบลวดลายที่แตกต่างกันสำหรับใช้ในการตัดวัสดุหรือชิ้นงานตามที่ต้องการ ไม่ใช่แค่การผลิตบรรจุภัณฑ์กล่องพับเท่านั้น ในธุรกิจการผลิตแบบอื่นๆก็สามารถใช้การตัดแบบ Die Cutting เพื่อสร้างบรรจุภัณฑ์แบบกำหนดเองที่ไม่เหมือนใครได้ เป็นขั้นตอนที่มีความง่าย รวดเร็ว และคุ้มค่าในการผลิตบรรจุภัณฑ์ปริมาณมาก บทความนี้สามารถทำให้คุณเข้าใจในกระบวนการตัด Die Cutting มากขึ้นทุกสิ่งที่คุณจำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับกระบวนการตัด


• ทำความรู้จัก! การตัดวัสดุและเครื่องจักรในอุตสาหกรรม 4.0 อ่านเพิ่มเติมคลิก

• 5 ประโยชน์ของเครื่องตัดอัตโนมัติมีอะไรบ้าง ? อ่านเพิ่มเติมคลิก

• 6 เรื่องสำคัญที่ควรเปลี่ยนจากการตัดด้วยมือเป็นการใช้เครื่องตัดอัตโนมัติ อ่านเพิ่มเติมคลิก

• ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการตัด Flatbed Die Cutting อ่านเพิ่มเติมคลิก

• การตัดแบบ Rotary Die Cutting คืออะไร ? อ่านเพิ่มเติมคลิก


การตัดแบบ Die Cutting คืออะไร ?


เพื่อให้เข้าใจกระบวนการตัดจำเป็นต้องเข้าใจส่วนประกอบที่ใช้ในการผลิต และการตัดแบบ Die Cutting คืออะไรกันแน่? แม่พิมพ์เป็นเครื่องมือสำคัญและมีความเฉพาะที่ใช้ในการตัดแบบ Die Cutting และขึ้นรูปวัสดุบรรจุภัณฑ์โดยใช้วิธีการปั๊มกดตัดด้วยระบบไฮดรอลิค แม่พิมพ์จะต้องเป็น ‘แม่พิมพ์’ ที่มีรูปร่างตามแบบเฉพาะที่จำเป็นในการตัด Die Cutting บรรจุภัณฑ์ของคุณ ดังนั้นขั้นตอนแรกในการผลิตบรรจุภัณฑ์ของคุณคือการสร้างแม่พิมพ์สำหรับติดตั้งลงบนแท่นพิมพ์ซึ่งใช้ในการกดตัดชิ้นงานหรือวัสดุบรรจุภัณฑ์ของคุณ เช่น กระดาษลูกฟูก โฟม พลาสติก ฯลฯ


กระบวนการนี้การตัดแบบ Die Cutting มีวิธีการที่แตกต่างกันมากมาย ได้แก่

  • Through cutting - การตัดผ่านวัสดุ

  • Scoring - การตัดแบบทิ้งรอยประทับ, เยื้อง หรือตัดบางส่วนบนพื้นที่ที่กำหนด

  • Creasing - การตัดแบบสร้างเส้นพับหรือรอยย่น

  • Perforating - การตัดแบบทิ้งรอยตัดเล็กๆ ไว้หลายชุดเพื่อให้สามารถฉีกได้ง่าย


แต่ละวิธีการเหล่านี้ควรเลือกใช้ให้เหมาะกับวัสดุหรือถูกจุดประสงค์สำหรับการผลิตบรรจุภัณฑ์ประเภทต่างๆ เช่นการใช้วิธีการตัดด้วย Creasing หรือการสร้างรอยยับ รอยย่น เป็นประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับการผลิตบรรจุภัณฑ์ประเภทกล่องกระดาษลูกฟูก สิงสำคัญคือการกดปั๊มไดคัทลงบนวัสดุที่อยู่บนแผ่นรองตัด จะต้องแน่ใจว่าแม่พิมพ์จะเด้ง หรือหลุดออกจากแผ่นกระดาษลูกฟูกในระหว่างการผลิต เส้นรอยพับจะต้องมีความโดดเด่นเพื่อให้พับเก็บได้ง่าย

จากนั้นวัสดุส่วนเกินที่เหลือจากการปั๊มไดคัทจะถูกรวบรวมนำไปทิ้งหรือนำมารีไซเคิลได้เช่นกัน


การพัฒนาเทคโนโลยีและเทคนิคการผลิตกระบวนการตัดแบบ Die Cutting ในปัจจุบัน ทำให้สามารถออกแบบกล่องตัด Die Cutting ได้อย่างง่ายดายและมีประสิทธิภาพและแม่นยำมากขึ้น โดยทั่วไปรูปแบบของบรรจุภัณฑ์จะถูกสร้างขึ้นโดย Computer-Aided Design (CAD) และช่วยให้สามารถถ่ายโอนภาพหรือไฟล์ไปยังหน้าจอ และใช้แสงที่มีความร้อนการในการตัดชิ้นงานออกมาโดยเราเรียกเครื่องนี้ว่า เครื่องตัดเลเซอร์ นับตั้งแต่มีการนำเครื่องตัดเลเซอร์มาใช้ในกระบวนการตัดแบบ Die Cutting จึงช่วยให้มีความแม่นยำมากขึ้น แต่ไม่ใช้ทุกวัสดุที่สามารถตัดโดยการใช้ Laser ได้เนื่องจากจะทำให้รูปร่างของบรรจุภัณฑ์ผิดรูปร่าง เช่น กล่องบรรจุขนมพลาสติกเนื้อวัสดุ PVC เป็นต้น ดังนั้นการตัดแบบ Die Cutting หรือการปั๊ทไดคัทโดยเครื่องปั๊มไดคัท ยังคงเป็นวิธีการที่ดีที่สุดในการผลิตบรรจุภัณฑ์


ใช้แม่พิมพ์ Die Cutting มากกว่าหนึ่งครั้ง ได้หรือไม่?

สำหรับการสร้างและออกแบบแม่พิมพ์ของการผลิตบรรจุภัณฑ์แต่ละครั้งนั้นจะมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง แต่อย่างไรก็ตามเป็นการจ่ายครั้งเดียวที่สามารถใช้งานได้ระยะยาว เนื่องจากสร้างแม่พิมพ์ 1 ครั้ง สามารถใช้ปั๊มไดคัท กดตัดชิ้นงานได้อีกหลายๆครั้ง แม้ว่าแต่ละวันที่ทำการผลิตบรรจุภัณฑ์จะมีปั๊มไดคัทอย่างต่อเนื่องและหลายๆครั้ง


หากคุณวัสดุหรือวัตถุดิบที่จะใช้สร้างบรรจุภัณฑ์มากกว่า 1 ชนิด มีการออกแบบลวดลายบนบรรจุภัณฑ์ที่แตกต่างกันเพื่อสร้างความแตกต่างของผลิตภัณฑ์ แต่มีรูปทรงของบรรจุภัณฑ์แบบเดียวกัน คุณก็สามารถสร้างแม่พิมพ์แค่แบบเดียวเพื่อสร้างบรรจุภัณฑ์หลายพันกล่องได้อย่างง่ายดาย ซึ่งกระบวนการตัดแบบ Die Cutting จะมีประสิทธิภาพมากในการสร้างบรรจุภัณฑ์ที่ไม่เหมือนใคร แม้ว่าการผลิตแม่พิมพ์จะมีค่าใช้จ่ายที่สูง แต่ก็นับว่าเป็นการลงทุนในธุรกิจของคุณซึ่งคุณจะได้รับประโยชน์ที่คุ้มค่าที่สุด


วิธีการปั๊มไดคัทด้วยเครื่องปั๊มไดคัทระบบไฮดรอลิค ( Flatbed Die Cutting Machine )แม้ว่าเราจะกล่าวถึงฟังก์ชันต่างๆในการตัดแบบ Die Cutting ซึ่งวิธีการเหล่านี้เป็นวิธีการที่จะเข้ามาช่วยเพิ่มความเป็นไปได้ของการออกแบบโครงสร้างของบรรจุภัณฑ์ให้มีความแตกต่าง และมีความพิเศษเฉพาะในแบบของคุณเอง และช่วยให้คุณสามารถจัดหาเครื่องจักรที่เหมาะสมและตรงกับความต้องการของลูกค้าได้มากที่สุด
วิธีการกดตัดด้วยการปั๊มไดคัทมีหลายประเภท สามารถนำไปใช้กับวัสดุบรรจุภัณฑ์ที่คุณต้องการได้ อาทิเช่น

  • Blanking - วัสดุที่มีลักษณะแบนจะถูกตัดโดยการตัดจากขอบด้านนอกทำให้เกิดความเรียบที่แม่นยำ

  • Drawing - การวาดวัสดุตามที่ได้กำหนดไว้ล่วงหน้าสำหรับการสร้างบรรจุภัณฑ์ที่มีลักษณะเรียวและยาว

  • Forming - การสร้างรูปร่างวัสดุบนพื้นผิวโค้ง จะใช้ควบคู่กับการวาดภาพเพื่อสร้างบรรจุภัณฑ์ทรงกระบอกกลม

  • Coining - การสร้างรูกลมบนวัสดุโดยใช้แรงกด สำหรับบรรจุภัณฑ์ที่มีโครงสร้างที่มีความซับซ้อน

  • Broaching - การเจาะเพื่อตัดวัสดุที่มักมีลักษณะแข็งหรือหนาเกินไปที่จะตัดด้วยวิธีการอื่นๆ

ดังที่ได้กล่าวไว้ก่อนหน้านี้กระบวนการตัดแบบ Die Cutting สามารถช่วยให้ธุรกิจการของคุณได้รับวิธีการสร้างชิ้นงานหรือบรรจุภัณฑ์ที่ไม่เหมือนใครและสามารถปรับแต่งได้ตามความต้องการ อย่างที่เราทราบกันดีว่าบรรจุภัณฑ์ทีมีความหรูหราจะสื่อถึงความ Hi-end ของสินค้านั้นๆ แม้จะมีราคาแพงในขั้นตอนการผลิตแต่ก็คุ้มค่ากับบรรจุภัณฑ์ที่สวยงาม กระบวนการตัดแบบ Die Cutting นั้นเปิดโอกาสให้เลือกใช้เทคนิควิธีการที่มีความหลากหลาย ซึ่งช่วยเน้นและยกระดับการออกของคุณทำให้บรรจุภัณฑ์ของคุณสามารถเข้าถึงตลาดธุรกิจได้มากขึ้นสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

Facebook: https://www.facebook.com/micapthailand

Youtube : https://www.youtube.com/channel/UC2dbsD3bxgq3rO5elE57wXw

Line@OA: @psg8289f

Email : micap@micapthailand.com

Tel : (66) 0-2291-0674 Ext. 7

Recent Posts