5 ประเภทของเครื่องตัดแบบไดคัท ( Die Cutting ) ยอดนิยมมีอะไรบ้าง ?

รูปแบบที่เป็นองค์ประกอบส่วนใหญ่การปั๊มตัดแบบ Die Cutting คือการใช้แม่พิมพ์ในการกดตัดซ้ำๆลงบนวัสดุ ภาพรวมการทำงานของเครื่องปั๊มไดคัทแต่ละประเภทนั้นมีเป้าหมายและการทำงานที่คล้ายคลึงกัน แต่อาจจะมีวิธีการสำหรับในการเลือกใช้ให้เหมาะกับวัสดุที่แตกต่างกัน ซึ่งสามารถให้ผลลัพธ์ที่แตกต่างกันได้เป็นอย่างมาก

เครื่องตัดแบบไดคัท ( Die Cutting ) คืออะไร ?

เครื่องตัดแบบไดคัท Die Cutting ช่วยให้นักประดิษฐ์ผู้หลงใหลในงานฝีมือสามารถตัดชิ้นส่วนเวลาว่างสำหรับโครงการต่างๆ ได้ เช่น ผ้านวม สมุดภาพ เสื้อเชิ้ต การทำการ์ด และงานกระดาษอื่นๆ การซื้อเครื่องตัดแบบไดคัท Die Cutting มีประโยชน์มากมาย การเป็นเจ้าของเครื่องจักรประเภทนี้สามารถนำทักษะการประดิษฐ์และโครงการของคุณไปสู่อีกระดับ แต่จะเลือกอย่างไรให้ถูกต้อง? หวังว่าบทความนี้สามารถช่วยให้คุณเลือกได้อย่างถูกต้อง

และเพื่อให้ได้เครื่องจักรที่เหมาะสมกับความต้องการของธุรกิจของคุณ เราขอแนะนำเครื่องปั๊มตัดไดคัท (Die Cutting Machine) ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด 5 ประเภท ดังนี้

เครื่องปั๊มตัดไดคัทแบบโรตารี่

( Rotary Die Cutting )

เครื่องปั๊มไดคัทแบบโรตารี่ Rotary Die Cutting มีลักษณะการทำงานแบบหมุนและได้รับการออกแบบด้วยทั่งทรงกระบอก วัตถุดิบและชิ้นงานมาในรูปแบบม้วน แม่พิมพ์จะทำการตัดที่แม่นยำและรวดเร็วเพื่อสร้างรูปร่างหรือส่วนประกอบที่ต้องการได้อย่างราบรื่น เหมาะสำหรับการตัดงานที่มีปริมาณมาก สามารถตัดได้ทั้งแบบทะลุ (through cut) และไม่ทะลุ (kiss cut) ในเวลาเดียวกัน

เครื่องปั๊มไดคัทแบบกดตัด

( Press Die Cutting )

เครื่องปั๊มไดคัทแบบกดตัด Press Die Cutting มีความหลากหลายของขนาดเครื่องตั้งแต่รุ่นขนาดใหญ่ระดับอุตสาหกรรม ไปจนถึงขนาดรุ่นที่มีกะทัดรัดและประหยัดพื้นที่ยกตัวอย่างเช่น เครื่องปั้มไฮดรอลิคแบบ 1 เสา หรือเครื่องไดคัท Swing-Arm ที่มักถูกเลือกใช้อย่างกว้างขวางและนิยมมากที่สุด

เครื่องปั๊มไดคัทแบบกดตัดจะค่อยๆลดระดับของแม่พิมพ์ที่ยึดอยู่ด้านบนลงบนวัสดุหรือวัตถุดิบ เพื่อให้ชิ้นงานขาด ซึ่งรองรับด้วยพื้นผิวเรียบ เช่น แผ่นเขียง หรือโต๊ะรองตัด โดยการกดตัดสามารถใช้แรงจากทั้งระบบไฮดรอลิคหรือการพนักงานในการกดตัดชิ้นงาน

เครื่องปั๊มไดคัทแบบพื้นเรียบ

( Flatbed Die Cutting )

เครื่องปั๊มไดคัทแบบพื้นเรียบ หรือ Flatbed Die Cutting เป็นวิธีการตัดแบบลงเต็มหัวตัดโดยใช้ระบบไฮดรอลิคเป็นตัวช่วยในการกดตัด และเป็นเครื่องตัดที่ถูกใช้อย่างกว้างขวางในหลากหลายอุตสาหกรรม

ประโยชน์หลักบางประการของการใช้เครื่องปั๊มไดคัทแบบพื้นเรียบ ได้แก่ :

  • ความยืดหยุ่นในการออกแบบสูงขึ้นมาก
  • ลดต้นทุนการใช้เครื่องมือ
  • ความสามารถที่มากขึ้นในการตัดยางหรือวัสดุที่หนาขึ้น

หากผลิตภัณฑ์ของคุณมีรูปทรงที่แตกต่างกันและไม่จำเป็นต้องใช้ความโค้งของวัสดุเครื่องปั๊มไดคัทแบบพื้นเรียบ หรือ Flatbed Die Cutting อาจเหมาะอย่างยิ่งสำหรับธุรกิจของคุณ

เครื่องตัดเลเซอร์ ( Laser Die Cutting )

เครื่องตัดแบบเลเซอร์ Laser Die Cutting มีความทันสมัยและเป็นทางเลือกสำหรับผลิตภัณฑ์ที่ต้องการการผสมผสานระหว่างความเร็วและความแม่นยำสูง เครื่องตัดด้วยเลเซอร์ หรือ Laser Die Cutting แบบไม่เน้นความร้อนเต็มรูปแบบมักเลือกใช้ในการตัดอิลาสโตเมอร์อโลหะ หรือ พอลิเมอร์ที่แสดงความยืดหยุ่นเหมือนยางเพื่อสร้างรูปร่างที่ต้องการ ซึ่งแตกต่างกับการตัดแบบปั๊มไดคัทประเภทอื่น ๆ เนื่องจากกระบวนการตัดด้วยเลเซอร์จะไม่ได้ใช้แม่พิมพ์ จึงมีความนิยมใช้ในการตัดวัสดุที่มีความแข็ง เช่น เหล็ก อลูมิเนียม เป็นต้น ไม่ว่าในกรณีใดๆเครื่องตัดด้วยเลเซอร์ หรือ Laser Die Cutting จะได้รับความนิยมอย่างมากเนื่องจากมีความคล่องตัวเวลาตอบสนองที่รวดเร็วและความเหมาะสมที่ยอดเยี่ยมสำหรับการผลิตในปริมาณมากแต่ใช้ระยะเวลาผลิตสั้น

เครื่องตัดแรงดันน้ำ ( Water Jet Die Cutting )

เช่นเดียวกับเครื่องตัดด้วยเลเซอร์ เครื่องตัดแบบแรงดันน้ำก็ไม่ได้ใช้แม่พิมพ์ในการตัดเช่นเดียวกัน แต่จะใช้กระแสน้ำที่มีแรงดันสูงซึ่งเคลื่อนที่อย่างรวดเร็วมากถึงสองเท่าในการตัดวัสดุหรือวัตถุดิบ และใช้ CAD เพื่อนำทางกระแสน้ำผ่านElastomer เพื่อสร้างรูปร่างที่ต้องการ กระแสน้ำนี้ถูกปล่อยออกมาผ่านช่องเปิดเล็กๆ และสร้างกระแสน้ำที่ทรงพลังพอที่จะตัดผ่านวัสดุต่างๆมากมาย – แม้แต่เหล็ก การตัดต้วยเครื่องตัดแรงดันน้ำก็ถือเป็นกระบวนการตัดเย็นที่มีความแม่นยำสูง และโดยทั่วไปค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษายังคงอยู่ในระดับต่ำ เครื่องตัดแบบแรงดันน้ำมักใช้ในกระบวนการอุตสาหกรรมที่ความแม่นยำเป็นสิ่งสำคัญ