5 เรื่องที่ต้องรู้ของปะเก็นไดคัท ( Die Cut Gasket )

วันนี้ Micap Thailand จะพาทุกท่านทำความเข้าใจกับ 5 เรื่องที่ต้องรู้ของ ปะเก็นไดคัท หรือ Die Cut Gasket ว่าสิ่งที่ไม่ควรทำของปะเก็นไดคัทนั้นมีอะไรบ้าง วันนี้พวกเรา Micap Thailand จะพาทุกท่านเจาะลึกทุกประเด็นเหล่านี้ เพื่อประกอบการตัดสินใจและทำความเข้าใจนั้นขั้นตอนต่างๆ ได้อย่างถูกต้อง

ปะเก็นไดคัท ( Die Cut Gasket ) มีอยู่ทั่วไปและผู้ผลิตควรมีความเข้าใจในเชิงลึกเกี่ยวกับประสิทธิภาพของส่วนประกอบเหล่านี้ อย่างไรก็ตามปะเก็นไดคัท ( Die Cut Gasket ) ทั้งหมดไม่ได้ถูกสร้างขึ้นอย่างเท่าเทียมกัน ในความเป็นจริงมีปัจจัยหลายประการที่อาจส่งผลต่อประสิทธิภาพโดยรวมของปะเก็นและผลิตภัณฑ์ของคุณ มาดูเคล็ดลับสองสามข้อที่คุณสามารถใช้เพื่อปรับปรุงปะเก็นไดคัท Die Cut Gasket ได้อย่างถูกต้อง

ปะเก็น Gasket คืออะไร ?

ปะเก็น หรือ Gasket คือ วัสดุที่มีลักษณะเป็นแผ่น ใช้ประกอบในชิ้นส่วนเพื่อกั้นระหว่างหน้าสัมผัสวัสดุสองชิ้นที่จะนำมาประกบติดกัน หน้าที่ปะเก็นใช้ป้องกันการรั่วไหลของของเหลว (หรือในบางครั้งใช้ป้องกันการรั่วของอากาศ) ที่บรรจุอยู่ภายในซึ่งเรามักพบเห็นการใช้ประเก็นงานที่เป็นลักษณะฝาสูบเหล็ก, หน้าแปลนเครื่องอะลูมิเนียม, อ่างน้ำมันเครื่อง ห้องน้ำมันของชุดเฟือง, แม่พิมพ์ เป็นต้น

หรือบางครั้งก็มีการประยุกต์ใช้ปะเก็นในกรณีที่หน้าสัมผัสของชิ้นส่วนมีความเรียบไม่พอ มีโอกาสเกิดการขยายหรือหดตัวของโลหะสองชิ้นทีประกบกันอยู่เนื่องจากการที่เป็นโลหะคนละชนิดกัน วัสดุที่ใช้กั้นหน้าสัมผัสระหว่างชิ้นส่วนสองชิ้น ที่นำมาประกบติดกัน หรือใช้อุดรอยรั่ว มีหลายชนิด ทำจากวัสดุที่หลากหลาย เช่น ปะเก็นยาง ปะเก็นโลหะ ปะเก็นทนไฟ ปะเก็นเทปล่อน ปะเก็นเชือก ปะเก็นที่ไม่มีส่วนผสมของแร่ใยหิน ปะเก็นทนฉนวนความร้อน ปะเก็นเหลว เป็นต้น ปะเก็นใช้เพื่อป้องกันการรั่วไหลของของเหลว อากาศ แก๊ส ที่อยู่ภายใน ซึ่งอาจเกิดจากหน้าสัมผัสของชิ้นส่วนสองชิ้นที่นำมาประกบกันไม่เรียบ เมื่ออยู่ในสภาวะที่ร้อนหรือเย็นอาจทำให้โลหะหดหรือขยายตัว เป็นเหตุให้เกิดการรั่วไหลของสารที่อยู่ภายในได้

ชนิดของปะเก็น ( Gasket )

โดยชนิดของปะเก็นบนโลกใบนี้ต้องบอกว่ามีจำนวนมากมาย ซึ่งจริงๆการออกแบบจะขึ้นอยู่กับรูปร่าง และชิ้นส่วนบางชิ้นก็ต้องสั่งจาก OEM (Original Equipment Manufacturer) อย่างเดียว เช่นพวกประเก็นฝาสูบ ประเก็นเสื้อปั้ม เป็นต้น บางแบบก็ตัดใช้งานได้ครับ เช่นประเก็นตามหน้าแปลน ประเก็นยางต่างๆ ดังนั้นขอแบ่งชนิดการใช้งานโดยของแบ่งตามวัสดุ และประเภทใช้งาน

ปะเก็นจะแบ่งตามวัสดุที่ใช้ทำ ซึ่งวัสดุที่ใช้ทำจะให้คุณสมบัติที่เหมาะสมกับงานแตกต่างกันไป ได้แก่

– ปะเก็นยาง (NR, NBR, Neoprene, EPDM, Silicone, Viton) – ปะเก็นโลหะ (Spiral wound Gasket,Double jacket,Ring Joint) – ปะเก็นทนไฟ (Asbestos, Asbestos+Graphtie, Asbestos wire insert) – ปะเก็นเทปล่อน (Teflon Sheet, Pacseal, Evleloped Gasket) – ปะเก็นเชือก (Pure Teflon,Pure Graphtie,Carbon+graphite,Aramie+Tefon etc.) – ปะเก็นไม่มีส่วนผสมแร่ใยหิน (Non-Asbestos, Graphtie Sheet, Paper sheet , cork) – ปะเก็นฉนวนทนความร้อน (Ceramic, Fiberglass, Asbestos)

ปะเก็นชนิด Compressed Non-Asbestos Fiber คืออะไร

ปะเก็น Gasket ที่นำข้อดีที่สามารถทนต่อสารเคมีของปะเก็นยางและข้อดีในการรับแรงของเส้นใยแก้วจาก Fiber ต่างๆมารวมเข้าด้วยกันเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพที่เหมาะกับการใช้งานสูงที่สุด ซึ่งก็จะเรียกปะเก็นชนิดนี้ว่า Compressed Non-Asbestos Fiber (CNAF) โดยส่วนประกอบจะประกอบไปด้วยหลักๆ 2 ส่วนดังนี้ครับ

  1. Fiber คือส่วนประกอบหลักที่เป็นตัวที่ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับปะเก็น
  2. Binder คือสารยึดเกาะที่ทำหน้าที่เป็นตัวยึด Fiber ชนิดต่างๆให้คงรูปในรูปทรงต่างๆที่จะนำไปใช้งาน และนอกจากทำหน้าที่เป็นสารยึดเกาะแล้วยังเป็นตัวที่เพิ่มความทนทานต่อสารเคมีที่จะนำไปใช้งานอีกด้วย

ปะเก็นยาง VS ปะเก็น Non-Asbestos

โดยสิ่งหนึ่งที่เห็นสังเกตุได้แตกต่างได้ชัดคือ “ปะเก็นยาง ชนิดยางธรรมชาติ และ ปะเก็นยางชนิด NBR” ที่เป็นนิยมทอย่างมากในงานอุตสาหกรรมเนื่องจากราคาถูก จะไม่มีความสามารถในการทนต่อสิ่งแวดล้อมภายนอกได้ดีพอครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “จะไม่ทนต่อแสงแดด” และ “คุณสมบัติของไหลในท่อที่เปลี่ยนแปลงไป”

ดังนั้นการที่จะเลือกใช้ปะเก็นยางในงาน ท่อหน้าแปลน (Flange) ใน line ท่อน้ำ ท่อน้ำดับเพลิง รวมไปถึง ท่อสารเคมีต่างๆหากไม่สามารถควบคุมสภาพแวดล้อม หรือคุณภาพน้ำที่อยู่ด้านใน นานๆไปก็จะเกิดการรั่วในที่สุดครับ ดังนั้นในหลายๆโรงงานจึงกำหนดมาตราฐานในการไม่เลือกใช้ปะเก็นยางไว้ค่อนข้างชัดเจน

จะเห็นว่าปะเก็นชนิด Compressed Non-Asbestos Fiber มีคุณสมบัติที่ค่อนข้างเหนือกว่าปะเก็นยางอย่างมาก โดยเมื่อพิจารณาจะเลือกใช้งานปะเก็นแล้ว ไม่ว่าจะเป็นปะเก็นชนิดใดก็ตาม มีสิ่งที่คำนึงถึงดังนี้

  1. ความสามารถของการทนทานต่อสารเคมีที่จะนำปะเก็นไปใช้
  2. ความสามารถของการทนต่อแรงดันและอุณหภูมิ
  3. อายุการใช้งานของปะเก็น รวมถึงรอบการบำรุงรักษาที่เหมาะกับระยะเวลาการใช้งานของปะเก็น

5 เรื่องที่ต้องรู้ของปะเก็นไดคัท Die Cut Gasket

1. หาข้อบกพร่องในการออกแบบ

เมื่อพูดถึงการออกแบบปะเก็นไดคัท Die Cut Gasket ที่ดีที่สุดสำหรับการใช้งานของคุณอาจจะมีข้อผิดพลาดมากมาย ในความเป็นจริงเราขอแนะนำอย่างยิ่งให้คุณให้เรามีส่วนร่วมในกระบวนการออกแบบโดยเร็วที่สุดเพื่อลดปัญหาการผลิตในอุตสหากรรมและจำกัดความล่าช้าที่ต้องมีค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้น

2. ให้ราคาเป็นตัวกำหนดการตัดสินใจของคุณ

แม้ว่าราคาจะเป็นปัจจัยสำคัญเสมอในการผลิตสินค้าก็ตาม แต่ก็ไม่ควรจะนำมาเป็นปัจจัยเดียว! คุณควรให้ความสำคัญกับคุณภาพ อย่าสร้างความล้มเหลวของผลิตภัณฑ์หรือแอปพลิเคชันที่มีราคาแพงในวันนี้เนื่องจากความพยายามที่จะประหยัดเงินสองสามเหรียญและการตัดมุม เมื่อตัดสินใจเลือกผู้ผลิตที่ดีที่สุดสำหรับปะเก็นไดคัท Die Cut Gasket ควรดูที่ภาพรวมไม่ใช่แค่ราคา

3. เสียเวลาในการลบ Web Scraping

เมื่อพูดถึงการผลิต (และแทบทุกอย่างอื่น ๆ ) เวลาคือเงิน! และหากพาร์ทเนอร์การผลิตตามสั่งของคุณไม่นำเศษ Web Scrap ออกจากไดคัท Die Cut Gasket ของคุณ คุณอาจทิ้งผลกำไรไปกับถังขยะโดยไม่รู้ตัว พูดง่ายๆก็คือเวลาที่ใช้ในการลบเศษเว็บอาจทำให้ความเร็วในการผลิตของคุณช้าลงเพิ่มต้นทุนแรงงานและยังมีผลกระทบเชิงลบต่อการใช้งานขั้นสุดท้ายหรือผลิตภัณฑ์ ในหลาย ๆ กรณีเศษเว็บอาจติดอยู่ที่ด้านล่างของปะเก็นโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อกาวอยู่อีกด้านหนึ่ง

4. ใช้กาวไวต่อแรงกดราคาถูก

กาวบางชนิดไม่ได้ถูกสร้างขึ้นอย่างเท่าเทียมกันหรือออกแบบมาเพื่อให้มีลักษณะเหมือนกัน หากคุณเลือกกาวที่ไม่ถูกต้องความล้มเหลวในการใช้งานหรือความล้มเหลวของผลิตภัณฑ์เกือบจะแน่นอน แต่ขอแนะนำให้ทำงานอย่างใกล้ชิดกับ บริษัท ตัดแม่พิมพ์ Die Cutting ของคุณเพื่อเลือกกาวที่ไวต่อแรงกดที่ดีที่สุดสำหรับการใช้งานของคุณตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณพิจารณาถึงความแข็งแรงในการยึดเกาะอายุการใช้งานของกาวความทนทานต่ออุณหภูมิและลักษณะการทำงานของกาวในสภาพแวดล้อมที่อาจเกิดขึ้น นอกจากกาวที่ไวต่อแรงกดแล้วคุณควรพิจารณาพื้นผิวกาวด้วย สิ่งสำคัญคือกาวจะยึดติดกับปะเก็นไดคัท Die Cut Gasket และพื้นผิวยึด

5. ความล้มเหลวในการเรียกใช้วัสดุโดยพันธมิตรการตัดเฉือน

ก่อนอื่นการทำความเข้าใจคุณสมบัติต่าง ๆ ของวัสดุจำนวนนับไม่ถ้วนที่ใช้ในการสร้างปะเก็นไดคัท Die Cut Gasket นั้นมีมากมาย! วัสดุทุกชิ้นมีข้อดีและข้อเสียที่เป็นเอกลักษณ์จากวัสดุ 4 ประเภทที่แตกต่างกัน

  • วัสดุตัดไม้ก๊อก Cork Die Cut Materials
  • วัสดุโฟมไดคัท Foam Die Cut Materials
  • วัสดุไดคัทฟองน้ำ Sponge Die Cut Materials
  • วัสดุยางไดคัท Rubber Die Cut Materials