ตีนผีสำหรับเครื่องปอกหนัง ( Skiving Machine ) มันคืออะไร? มีกี่ประเภทและมีฟังก์ชั่นอะไรบ้าง?

ตีนผีสำหรับเครื่องปอกหนัง ( Skiving machine ) มีหลายแบบหลายแบบที่ใช้สำหรับการปอกหรือตัดเฉือนความหนาของขอบแผ่นหนัง เพื่อช่วยให้คุณปอกหนังในแบบต่างๆได้ด้วยการสับเปลี่ยนอย่างรวดเร็ว ในบทความนี้ MICAP Thailand ขอนำเสนอตีนผีสำหรับเครื่องปอกหนัง ( Skiving machine ) มันคืออะไร มีกี่ประเภทและ เป็นประโยชน์ของมันมีอะไรบ้าง?

ตีนผีเป็นหนึ่งในส่วนประกอบที่เล็กที่สุดของเครื่องปอกหนัง ( Skiving machine ) แต่มีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งต่อผลลัพธ์ทั้งหมดของการตัดเฉือนแผ่นหนัง ตีนผีเป็นโลหะโค้งที่กดหนังเข้ากับใบมีด ทำหน้าที่กำหนดความลึก ความกว้าง และมุมของหนังที่ต้องการจะปาด มีตะปูควงหรือคันโยกที่ช่วยให้ผู้ปฏิบัติงานยกเท้าขึ้นหรือลงได้ตามความหนาของหนัง ตีนผีกดสำหรับเครื่องปอกหนังสามารถใช้แทนกันได้โดยใช้ชุดอุปกรณ์ตีนผีแบบธรรมดา คุณสามารถทำการปรับระยะห่างระหว่างตีนผีและใบมีดได้ง่ายๆ การปรับแต่งที่คุณจะทำจะขึ้นอยู่กับความบางหรือความหนาของหนังเป็นหลัก ดังนั้นยิ่งหนังยิ่งบางลง ระยะที่คุณจะตั้งตีนผีก็จะยิ่งแคบลง

นอกจากนี้ โดยปกติความกว้างของระยะการปอกหนังจะขึ้นอยู่กับความกว้างของตีนผีกดและตำแหน่งของไกด์ด้วย โดยทั่วไปแล้ว เครื่องปอกผิวตามหลักการง่ายๆ ในการหมุนของใบมีด ในขณะที่ตีนผีกดหนังจากด้านบนเพื่อให้พื้นผิวด้านล่างของหนังถูกตัดขณะที่มันถูกผลักระหว่างตีนผีหนังกับมีด เคล็ดลับสำคัญประการหนึ่งในการรับรองว่าเท้ากดทับของคุณมีประสิทธิผลตลอดเวลาคือการรักษาฐานที่สัมผัสด้านเกรนของหนังให้เรียบและละเอียดตลอดเวลา ในกรณีผิดปกติของฐานที่ขรุขระอาจทำให้ด้านเกรนเสียหายและอาจทำให้แผ่นหนังเสียหายได้

ประเภทของตีนผีสำหรับเครื่องปอกหนัง ( Skiving Machine )

ประเภท ขนาด รูปร่าง และการออกแบบของตีนผีจะแตกต่างกันไปตามประเภทของการปอกหนังที่คุณต้องการ ตีนผีทำมาจากโลหะหรือเทฟลอนเป็นหลัก ซึ่งเป็นวัสดุที่ใช้เคลือบอุปกรณ์ทำอาหารแบบไม่ติดกระทะเป็นส่วนใหญ่ ตีนผีเทฟลอนมีลักษณะพิเศษในการระบายความร้อนแม้ในอุณหภูมิสูงที่เกิดจากแรงเสียดทานระหว่างตีนผี มีด ลูกกลิ้งป้อนด้านล่าง และเส้นใยวัสดุ ด้วยเท้ากดที่หลากหลาย

1. ตีนผีสำหรับการพับและแยก ( Pressure Foot Type for Fold and Split Skive )

ตีนผีประเภทนี้สามารถใช้ทำการตัดแบบแยกส่วนได้ ทำขึ้นเพื่อช่วยให้พับขอบหนังได้ง่ายขึ้นและดูเป็นมืออาชีพ

2. ตีนผีสำหรับ Underlay Skive ( Pressure Foot Type For Underlay Skive )

เมื่อคุณต้องการเย็บแผ่นหนังสองชิ้นเข้าด้วยกันโดยการทับซ้อนกัน การทำ underlay skive จะช่วยหลีกเลี่ยง รอยหยักหรือรอยบุ๋ม หรือความไม่สม่ำเสมอที่อาจทำให้เกิดปัญหาในการเย็บได้

3. ตีนผีสำหรับ Raw Edge Skive ( Pressure Foot Type for Raw Edge Skive )

ตีนผีประเภทนี้ใช้สามารถลดความหนาของแผ่นหนังลงเล็กน้อย เพื่อให้เรียบ สะอาด เป็นระเบียบ แต่ยังแข็งแรงอยู่ นอกจากนี้ยังทำเพื่อขจัดเส้นใยหลวม ๆ ออกจากขอบหนัง

4. ตีนผีสำหรับหนังที่หนากว่า ( Pressure Foot Type for Skiving Thicker Heavier Leather )

ตีนผีแบบลูกกลิ้งกดเหมาะที่สุดสำหรับการปอกผิวหนังหนา เช่น เทอร์โมพลาสติกและหนังที่มีน้ำหนักมาก

หน้าที่ของตีนผี ( Functions of Pressure Foot )

หน้าที่หลักของตีนผีคือการกดวัสดุหนังลงบนมีดของเครื่องปอกหนัง ( Skiving machine ) ใช้กำหนดความหนาที่จะตัดเฉือนแผ่นหนัง กำหนดความกว้างและมุมที่สามารถทำ skive ซึ่งเป็นส่วนประกอบที่ช่วยตัดขอบที่บอบบางและแคบ และร่องลึกของหนังได้อย่างแท้จริง หากปราศจากสิ่งนี้แล้วอาจเป็นไปไม่ได้ที่จะตัดเฉือนขอบของแผ่นหนัง

เครื่องปอกหนัง หรือ Skiving Machine

สามารถเข้าไปดูข้อมูลทางเทคนิคได้ที่… https://www.micapthailand.com/fortuna-th

จุดเด่นของเครื่อง

  • ความคลาดเคลื่อนต่ำ สามารถมั่นใจในผลผลิตที่ดีที่สุด
  • สามารถใช้งานต่อเนื่อง การันตีด้วยตัวเครื่องที่ทำจากเหล็กหล่อ และแรงสั่นสะเทือนน้อย แม้ผ่านการใช้งานนานหลายปี
  • ความชันมีด 0° – 45°* (*ขึ้นอยู่กับรุ่นเครื่องจักร)
  • พื้นที่สำหรับปอกกว้าง 0 – 50 มิลลิเมตร*

นอกจากนี้ MICAP Thailand ยังจัดจำหน่าย Consumable Parts อื่นๆของเครื่องปอกหนังได้ที่…