การตัดแบบ Rotary Die Cutting คืออะไร ?

มาทำความเข้าใจเกี่ยวกับการตัดแบบโรตารี่ Rotary Die Cutting กันก่อน

การตัดแบบโรตารี่คือการตัดแม่พิมพ์เป็นกระบวนการประดิษฐ์ที่ที่ใช้ในการแปลงวัสดุโดยการตัดขึ้นรูปและตัดเป็นรูปทรงและการออกแบบที่กำหนดเอง เนื่องจากความคล่องตัวและความสามารถในการปรับแต่งได้กระบวนการนี้จึงเหมาะสำหรับวัสดุหลากหลายประเภทและในการใช้งานการผลิตที่หลากหลายตั้งแต่ฉลากไปจนถึงปะเก็นไปจนถึงแผ่นป้องกันความร้อน

ปัจจุบันมีการใช้กระบวนการตัดไดคัท Die Cutting หลายประเภทรวมถึงการตัดแบบเลเซอร์ Laser Cutting System และการตัดแบบโรตารี่ Rotary Die Cutting

โดยทั่วไปชื่อของการบวนการจะบ่งบอกถึงลักษณะเฉพาะ เช่น การตัดแบบแนวระนาบ Flatbed Die Cutting โดยใช้แม่พิมพ์ แบบแนวระนาบและแบบกดเลเซอร์เกี่ยวข้องกับการใช้เครื่องตัดเลเซอร์ความเร็วสูง Laser Cutting System

ส่วนเครื่องตัดโรตารี่ Rotary Die Cutting ใช้แม่พิมพ์หมุนทรงกระบอกและเครื่องกดแบบหมุน ข้อกำหนดและคุณสมบัติที่ต้องการโดยแอปพลิเคชันการตัดไดคัทเฉพาะเช่นวัสดุการปรับขนาดความคลาดเคลื่อนต้นทุนเวลาในการตอบสนอง ช่วยกำหนดประเภทของกระบวนการตัดไดคัทที่เหมาะสมที่สุดที่จะใช้

แม้ว่าแต่ละประเภทจะมีข้อดีและข้อเสียในด้านการผลิตบทความนี้จะเน้นไปที่กระบวนการตัดแม่พิมพ์แบบโรตารี่ Rotary Die Cutting โดยสรุปพื้นฐานของกระบวนการและส่วนประกอบและกลไกของเครื่องตัดแบบโรตารี่ Rotary Die Cutting นอกจากนี้บทความยังสำรวจความสามารถในการตัดแม่พิมพ์แบบหมุนต่างๆรวมถึงประโยชน์และข้อ จำกัด ของกระบวนการ

เครื่องตัดแบบโรตารี่การกดและกระบวนการ

เพื่อให้กระบวนการตัดแม่พิมพ์แบบโรตารี่ Rotary Die Cutting ทำงานได้อย่างราบรื่นและมีกำลังการผลิตที่เหมาะสมควรคำนึงถึงปัจจัยหลายประการเช่นการกำหนดค่าและการตั้งค่าของเครื่องตัดแบบโรตารี่ Rotary Die Cutting วัสดุที่ตัดและคุณสมบัติตลอดจนประเภทของแม่พิมพ์ตัดแบบหมุนที่ใช้

การตัดแบบโรตารี่คืออะไร?

คำถามแรกที่คุณน่าจะถามเมื่อตัดสินใจว่าการตัดแม่พิมพ์แบบโรตารี่เหมาะ Rotary Die Cutting กับโครงการของคุณหรือไม่คืออะไรกันแน่ หลายคนไม่เคยได้ยินเกี่ยวกับประโยชน์ของบริการไดคัทและไม่เป็นไร! ในส่วนนี้เราจะแจ้งให้คุณทราบว่าการตัดแบบโรตารีคืออะไรและสามารถนำไปใช้กับงานแต่ละชิ้นของคุณได้อย่างไร

การตัดแบบโรตารี่ Rotary Die Cutting เป็นกระบวนการผลิตที่ใช้ในการตัดลวดลายบนวัสดุสต็อกแบบแบน วิธีนี้มักใช้ในการผลิตจำนวนมากเพราะเป็นวิธีการตัดที่มีประสิทธิภาพสูงสุด ในฐานะที่เป็นม้วนตายสลักเหนือวัสดุสต็อกมันตัดผ่านวัสดุออกจากชิ้นส่วนที่ถูกตัดเป็นรูปแบบที่แน่นอนที่สลักอยู่บนแม่พิมพ์

การตัดแบบโรตารี่ Rotary Die Cutting มี 2 ประเภท คือ การตัดโลหะกับโลหะและการตัดจูบ ในกระบวนการตัดทางอุตสาหกรรมนี้แม่พิมพ์ทรงกระบอกแบบกลิ้งถูกวางไว้ในตำแหน่งคงที่ที่ปลายด้านหนึ่งของเครื่องตัดตายหรือที่เรียกว่าเครื่องอัดแบบโรตารี่ วัสดุสต็อกจะถูกป้อนเข้าสู่แม่พิมพ์สลักโดยใช้สายพานลำเลียงหรือระบบอื่น ๆ ที่เคลื่อนย้ายวัสดุตามอัตราแม้การเคลื่อนที่ของลูกกลิ้งทรงกระบอก เมื่อถึงจุดที่เหมาะสมแม่พิมพ์สลักจะกดลงและตัดผ่านวัสดุ

พื้นฐานในการตัด Die Cutting

โดยทั่วไปแล้วแม่พิมพ์เป็นเครื่องมือที่ใช้ในการตัดวัสดุให้เป็นรูปร่างที่กำหนด โดยปกติจะทำจากโลหะและสามารถตัดผ่านพื้นผิวเช่นกระดาษผ้ากาวและหนังเพื่อให้ได้รูปทรงที่ต้องการ สิ่งนี้ทำให้เกิดบาดแผลจากผ้าหรือพลาสติกหลายชิ้นที่มีขนาดและรูปร่างเหมือนกัน

ตัวอย่างเช่นหากช่างทำรองเท้าพยายามสร้างชุดรองเท้าหนังที่เข้ากันได้อย่างลงตัวเขาหรือเธอจะใช้ไดคัทเพื่อตัดรูปทรงของรองเท้าออกจากแผ่นหนังที่มีขนาดใหญ่ขึ้น ในความเป็นจริงนี่เป็นวิธีการตัดแม่พิมพ์ที่เริ่มต้นขึ้นเป็นกระบวนการทั่วไปในช่วงปี 1800! กระบวนการนี้เกิดขึ้นเมื่อใช้เครื่องไดคัท เครื่องจักรเหล่านี้สามารถใช้งานได้ด้วยมือซึ่งหมายความว่าผู้ปฏิบัติงานดันคันโยกและเครื่องจะตัดผ่านวัสดุ ในปัจจุบันเป็นเรื่องปกติมากขึ้นที่เครื่องจะทำงานโดยอัตโนมัติ

การตัดแม่พิมพ์แบบโรตารี่ Rotary Die Cutting

สามารถตัดวัสดุอะไรได้บ้าง?

ในขณะที่เราเชี่ยวชาญด้านฟิล์มกาวการตัดแบบโรตารี่ Rotary Die Cutting สามารถตัดวัสดุได้หลากหลายประเภท เราให้บริการในการตัดเทปโฟมเทปอุตสาหกรรมกาวทางการแพทย์เทปกาวอินเทอร์เฟซกันความร้อนการปกป้องพื้นผิวและอื่น ๆ ซึ่งหมายความว่าคุณสามารถสร้างอะไรก็ได้ที่คุณอาจมีไว้ใช้สำหรับการใช้แม่พิมพ์หมุน

เนื่องจากวัสดุที่สามารถตัดได้ด้วยแม่พิมพ์หมุนมีความหลากหลายเช่นนี้เราจึงสามารถตัดทุกอย่างที่คุณต้องการบนแท่นพิมพ์ของเราได้ สิ่งที่คุณต้องทำคือสื่อสารความต้องการของคุณกับเราและเราจะปรับวิธีการของเราให้ตรงกับความต้องการของคุณ

ใช้แอปพลิเคชั่นอะไรได้บ้าง?

ตอนนี้คุณเข้าใจแล้วว่าการตัดแบบโรตารี่ Rotary Die Cutting คืออะไรและเหตุใดจึงเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการสร้างทุกสิ่งที่คุณต้องการได้เวลาพูดคุยเกี่ยวกับการใช้งานเฉพาะหลายอย่างของการตัดแม่พิมพ์ ลองนึกถึงสิ่งที่คุณต้องใช้ในการตัดเนื้อหาของคุณ – เรามีให้คุณ! อ่านต่อเพื่อเรียนรู้ว่าอุตสาหกรรมและสถานการณ์เฉพาะเจาะจงใดบ้างที่สามารถใช้การตัดแม่พิมพ์แบบโรตารี่ Rotary Die Cutting เพื่อทำให้ชีวิตของคุณง่ายขึ้นและงานของคุณมีประสิทธิภาพมากขึ้น

อย่างที่หลาย ๆ คนทราบกันดีว่าการตัดชิ้นงานโดยเฉพาะกาวและกระดาษเป็นสิ่งสำคัญในการแสวงหาความคิดสร้างสรรค์มากมาย หากคุณหาเลี้ยงชีพด้วยการออกแบบกราฟิกการตกแต่งภายในหรือแม้แต่อะไรง่ายๆเช่นการสร้างหนังสือปีหรือสมุดภาพจำนวนมากคุณอาจต้องใช้ไดคัทที่สอดคล้องกับโครงการของคุณ หากไม่มีโลโก้วอลล์เปเปอร์หรือตัวป้องกันพื้นผิวปกหนังสือให้ติดเป็นงานที่ยาก … โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณต้องการให้หลาย ๆ ชิ้นมีขนาดเท่ากัน ไดคัทแบบหมุนสามารถทิ้งรอยประทับไว้ในวอลล์เปเปอร์ (หรือกระดาษชนิดอื่น ๆ) ในรูปทรงที่กำหนดเพื่อสร้างลายนูน นอกจากนี้ยังสามารถดึงรูปทรงออกจากกระดาษกาวและทำให้เหมาะสำหรับการแบ่งชั้นและสร้างสรรค์

เครื่องมือทางการแพทย์และการดูแลบาดแผล

การตัดแม่พิมพ์แบบโรตารี่ Rotary Die Cutting สำหรับกาวสามารถแก้ปัญหาต่างๆในด้านการแพทย์ได้ เทปกาวทางการแพทย์เป็นหนึ่งในเครื่องมือที่ใช้มากที่สุดในอุตสาหกรรมการแพทย์เนื่องจากมีความหลากหลายและใช้เพื่อแก้ปัญหาที่แตกต่างกัน (และพบได้บ่อยอย่างไม่น่าเชื่อ) เทปกาวเหล่านี้ระบายอากาศได้ดีจึงเหมาะกับผิวของผู้ใช้และยังไวต่อแรงกดอีกด้วย ซึ่งหมายความว่าไม่จำเป็นต้องใช้ตัวทำละลายหรือสารละลายความร้อนเพิ่มเติม

เครื่องตัดแบบโรตารี่ Rotary Die Cutting สามารถตัดวัสดุจำนวนมากสำหรับเทปกาวทางการแพทย์รวมทั้งกาวกันน้ำและเทปผ้าที่ทนทาน การใช้ไดคัทมีประโยชน์ต่อเทปเหล่านี้เพราะทำให้มั่นใจได้ว่าแต่ละชิ้นมีขนาดและรูปร่างที่ถูกต้องเพื่อยึดติดกับผิวหนังของผู้ป่วยโดยตรงดังนั้นการรักษาบาดแผลโดยให้รู้สึกไม่สบายตัวน้อยที่สุด

ปัญหาที่พบบ่อยในทางการแพทย์คือเมื่อเทปกาวเกาะติดกับผิวหนังมากเกินไปจนไม่สามารถหายใจได้ การใช้ไดคัทแบบหมุนเพื่อให้ได้วัสดุที่สมบูรณ์แบบจะช่วยแก้ปัญหานี้ได้ในที่สุดเนื่องจากเทปทางการแพทย์ที่หลุดออกจากตัวเครื่องนั้นอยู่ในวัสดุที่ระบายอากาศได้ตามที่คุณต้องการ

ประโยชน์ของการตัดแบบโรตารี่ Rotary Die Cutting

เมื่อเทียบกับการตัดแบบอื่น ๆ การตัดแบบโรตารี่ Rotary Die Cutting มีข้อดีหลายประการ สิ่งเหล่านี้ ได้แก่ :

  • การตัดที่มีความแม่นยำสม่ำเสมอ
  • ลดการสิ้นเปลืองวัสดุ
  • เวลาในการขายลดลง
  • เวลาตอบสนองอย่างรวดเร็ว
  • การผลิตปริมาณมาก

แท่นพิมพ์แบบโรตารี่ Rotary Die Cutting สามารถตัดการออกแบบได้หลากหลายด้วยความแม่นยำและความแม่นยำสูง เนื่องจากการออกแบบได้รับการสลักลงในแม่พิมพ์แล้วบนแท่นกดแบบหมุนที่ปรับแต่งมาอย่างดีชิ้นส่วนต่างๆจึงผลิตได้ง่ายและซ้ำ ๆ กัน ความแม่นยำที่เปิดใช้งานโดยกระบวนการนี้ยังช่วยลดการสิ้นเปลืองวัสดุเนื่องจากการออกแบบไดคัทสามารถเว้นระยะห่างกันได้แน่นขึ้น

โรตารี่แบบถอดเปลี่ยนได้สามารถเปลี่ยนได้อย่างง่ายดายภายในแท่นพิมพ์แบบหมุนซึ่งจะช่วยลดเวลาหยุดทำงานระหว่างการผลิตของการออกแบบและกระบวนการที่แตกต่างกัน ความทนทานของแม่พิมพ์ยังช่วยลดความจำเป็นในการเปลี่ยนชิ้นส่วนในระหว่างการผลิตทำให้ระยะเวลาในการผลิตสั้นลง นอกจากนี้แม่พิมพ์ยังสามารถรองรับการออกแบบที่ซับซ้อนและวัสดุที่มีหลายชั้นและบนแม่พิมพ์ที่เป็นของแข็งสามารถมีความสูงและมุมของใบมีดได้หลายมุม (เช่นความสามารถในการตัดที่แตกต่างกัน) ในเครื่องมือชิ้นเดียว

เมื่อเทียบกับการตัดแบบแท่นซึ่งใช้วิธีการกดและการประทับแบบเริ่มต้นและการตัดด้วยเลเซอร์ซึ่งต้องการการปรับความเร็วและความลึกของการตัดให้คงที่ตลอดทั้งการออกแบบการตัดแม่พิมพ์แบบโรตารี่มีประสิทธิภาพมากกว่าและช่วยให้ได้ผลผลิตที่เร็วขึ้นและมากขึ้น ประโยชน์เหล่านี้เกิดจากแรงดันที่คงที่และต่อเนื่องฟีดเว็บและการหมุนกระบอกสูบ เครื่องตัดโรตารี่ยังสามารถดำเนินการผลิตได้หลายรูปแบบภายในรอบเดียวซึ่งมีส่วนช่วยให้เกิดเวลาตอบสนองที่รวดเร็วยิ่งขึ้น

จุดเด่นเครื่องตัดแบบโรตารี และ เลเซอร์แบบโรตารี่

Rotary Die Cutting & Laser Cutting

  • แต่ละชิ้นส่วนขับเคลื่อนโดยเซอร์โวมอเตอร์ สามารถเชื่อมโยงกัน และปรับตั้งได้อัตโนมัติ
  • ระบบเซ็นเซอร์ CCD เพื่อการจัดเรียงแนวและตรวจสอบ
  • มีอุปกรณ์ควบคุมความตึงอัตโนมัติสำหรับแท่นเก็บและปล่อยวัตถุดิบเพื่อเพิ่มความแม่นยำ