5 ประโยชน์ของเครื่องตัดอัตโนมัติมีอะไรบ้าง ?

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาเครื่องตัดอัตโนมัติได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นในอุตสาหกรรมการผลิตต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น อุตสาหกรรมรองเท้า อุตสาหกรรมเฟอร์นิเจอร์ และอื่นๆอีกมากมายเริ่มเห็น บริษัทต่างๆเริ่มหันมาใช้วิธีการผลิตแบบอัตโนมัติกันมากขึ้น ( Digital Cutting ) เครื่องตัดอัตโนมัติจึงเป็นเครื่องจักรที่ตอบโจทย์และรองรับการจัดการผ้าหรือแผ่นหนังจำนวนมาก Micap Thailand จะแนะนำประโยชน์ 5 ประการของเครื่องตัดอัตโนมัติว่ามีอะไรบ้าง อย่างไร ?

เครื่องตัดอัตโนมัติคืออะไร ?

เครื่องตัดอัตโนมัติ คือเครื่องจักรที่มีอุปกรณ์สำหรับตัดหรือเฉือนวัสดุให้มีรูปร่างตามที่เราได้ทำการออกแบบไว้ เครื่องตัดอัตโนมัติใช้ระบบคอมพิวเตอร์ในการออกแบบและการสั่งตัดวัสดุตามที่เราต้องการ โดยทั่วไปแล้วจุดประสงค์ของการใช้งานเครื่องตัดอัตโนมัตินั้นจะใช้เมื่อต้องการผลิตสินค้าจำนวนมากและต้องการความรวดเร็ว

เนื่องจากข้อกำหนดของเครื่องมือเครื่องตัดมักจะถูกสร้างขึ้นรอบๆวัสดุที่มีความเหนียว เช่น โลหะหรือหนังเทคโนโลยีศตวรรษที่ 21 ได้ผ่านพ้นไปด้วยการใช้บิตโรตารี่และเลื่อยทั่วไปในการสร้างรูปร่างวัสดุ เครื่องจักรหลายๆประเภทใช้ระบบความร้อนพลาสม่าและระบบตัดแก๊สและบางประเภทก็ใช้เลเซอร์พลังงานสูง เครื่องมือเครื่องตัดอุณหภูมิสูงเช่นเครื่องตัดพลาสม่าสร้างอาร์คของพลาสมาพลาสมาที่แตกตัวเป็นไอออนที่ประมาณ 20,000 ° ฟาเรนไฮต์ (11,000 องศาเซลเซียส) ซึ่งร้อนกว่าไฟฉาย Oxyacetylene มากกว่าสามเท่า เครื่องมือราคาแพงเหล่านี้ส่วนใหญ่ถูกควบคุมโดยโปรแกรมควบคุมตัวเลขคอมพิวเตอร์ (CNC) เพื่อให้แน่ใจว่ากระบวนการตัดมีความแม่นยำและมีประสิทธิภาพสูง

เทคโนโลยีอื่น ๆ ที่ใช้ในการออกแบบเครื่องมือเครื่องตัด ได้แก่ การตัดด้วยน้ำและการตัดด้วยน้ำมันและการใช้เครื่องอัลตร้าซาวด์ เครื่องตัดด้วยพลังน้ำมีประสิทธิภาพมากสามารถตัดหินแกรนิตและสามารถบรรลุระดับความแม่นยำ 0.005 นิ้ว (0.013 มิลลิเมตร) พวกเขาทำงานโดยการปั๊มน้ำที่มีสารกัดกร่อนที่พื้นผิวที่ใดก็ได้จาก 40,000 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว (PSI) (276 mega-pascals) ถึง 100,000 PSI (689 MPa) เครื่องอัลตร้าซาวด์ทำงานโดยการตั้งค่าการสั่นสะเทือนความถี่สูงในวัสดุที่ถูกตัดและใช้ในการตัดทั้งผ้าและโลหะ

การใช้เครื่องมือเครื่องตัดจำเป็นต้องได้รับการฝึกอบรมมากขึ้นเรื่อย ๆ เนื่องจากมีความซับซ้อนปรับแต่งและมีราคาแพง การฝึกอบรมการควบคุมเชิงตัวเลขคอมพิวเตอร์ (CNC) เพื่อใช้งานเครื่องมือเหล่านี้ส่วนใหญ่ได้รับการเปิดสอนผ่านหลักสูตรต่างๆในวิทยาลัยชุมชนและโรงเรียนเทคนิคทั่วโลก บ่อยครั้งที่การซื้อเครื่องมือเครื่องตัดจะทำให้ผู้ผลิตข้ามชาติเสนอการฝึกอบรมในสถานที่ที่ได้รับการรับรองสำหรับพนักงานที่จะใช้งาน

เครื่องตัดอัตโนมัติ หรือ Automatic CNC Cutting Machine โดดเด่นในเรื่องของอุปกรณ์ระบบการจัดการที่รวดเร็ว ทำให้ระบบการตัดแบบอัตโนมัติเริ่มที่จะโดดเด่นในโรงงาน ระบบหุ่นยนต์มักจะถูกนำมาใช้เพื่อจุดประสงค์นี้เนื่องจากการตัดโลหะที่มีกำลังสูงและรวดเร็วอาจเป็นกระบวนการที่อันตราย เวทีนี้มักจะหันไปออกแบบเครื่องตัดเลเซอร์สำหรับเครื่องมือเครื่องตัดโดยประมาณว่าในปี 2008 ยอดขายของระบบตัดด้วยเลเซอร์มากกว่า 2 พันล้านเหรียญสหรัฐ (USD) คาดว่าภายในปีเดียวกัน 45% ของการตัดวัสดุแผ่นทั้งหมดในเอเชีย 37% ของประเทศในยุโรปและ 17% ในประเทศแถบอเมริกาเหนือเช่นสหรัฐอเมริกาและแคนาดาทำโดยบางรูปแบบของเครื่องมือเครื่องตัดด้วยเลเซอร์

5 ประโยชน์ของเครื่องตัดอัตโนมัติมีอะไรบ้าง ?

1. ความแม่นยำที่เหนือชั้น มีประสิทธิภาพสูง และเร็วกว่าการตัดด้วยมือ Hand Cutting

เมื่อใช้เครื่องตัดอัตโนมัติทำให้เกิดข้อผิดพลาดในการผลิตน้อยมาก โดยปกติการใช้มือในการตัดอาจจะใช้เวลาการตัดถึง 8 ชั่วโมง และในแต่ละวันอาจเกิดข้อผิดพลาด แต่เครื่องตัดอัตโนมัติจะไม่ทำให้คุณพบกับปัญหานี้เลยเนื่องจากเครื่องจักรจะทำการตัดตามแบบที่คุณได้เขียนโปรแกรมไว้ หากจะมีข้อผิดพลาดก็สามารถย้อนกลับไปตรวจสอบได้อย่างง่ายดายและอาจพบข้อผิดพลาดได้รวดเร็วกว่า

2. เพิ่มพื้นที่การผลิต ทำงานได้ต่อเนื่อง

เมื่อเปรียบเทียบกับการตัดด้วยมือนั้น เครื่องตัดอัตโนมัติสามารถลดพื้นที่ที่ต้องการลงได้ 20 ถึง 50 เปอร์เซ็นต์ นอกจากนี้ระบบการตัดส่วนใหญ่สามารถตัดได้ตลอด 24 ชั่วโมงโดยไม่หยุดพัก ไม่มีใครสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ 100% – นี่คือข้อเท็จจริง พนักงานอาจจะต้องพักเที่ยง พักเข้าห้องน้ำ คุยกับเพื่อนร่วมงานเป็นครั้งคราวซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนมีผลต่อประสิทธิภาพการทำงาน อาจทำให้งานหยุดหากมีการทำกิจกรรมต่างๆเกิดขึ้น แต่การใช้เครื่องตัดอัตโนมัติจะช่วยลดปัญหาเหล่านี้ไปได้ทันที

3. ลดต้นทุนวัสดุและแรงงาน

ในการผลิตเครื่องแต่งกาย ผ้าจะมีสัดส่วนมากถึง 50 เปอร์เซ็นต์ของต้นทุนเสื้อผ้า ผู้ใช้ที่เปลี่ยนจากการตัดด้วยมือไปเป็นเครื่องตัดแบบอัตโนมัติมักจะสามารถประหยัดวัสดุได้ถึง 1 เปอร์เซ็นต์หรือมากกว่านั้น สิ่งเหล่านี้หากแปลงเป็นค่าเงินบาทก็มีประโยชน์อย่างมากสำหรับผู้ผลิตบางราย นอกจากนี้แรงงานมักเป็นปัจจัยหลักที่จะต้องพิจารณาเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงวิธีการผลิต การตัดด้วยมือที่จำเป็นต้องใช้ทักษะเฉพาะบุคคล อาจจะไม่จำเป็นอีกต่อไป บางคนอาจจะใช้เวลานานถึงสองปีกว่าในเรียนรู้ เครื่องตัดอัตโนมัติจะช่วยให้สามารถเรียนรู้ได้ไวและรวดเร็วขึ้น เพราะเครื่องใช้งานง่าย

4. เร่งกระบวนการผลิตสินค้า เพิ่มโอกาสทางการขายได้มากขึ้น

การตัดที่ควบคุมด้วยคอมพิวเตอร์จะทำให้เกิดชิ้นส่วนที่ตัดได้มากกว่าและตัดชิ้นส่วนได้แม่นยำกว่าการตัดมือ สามารถเร่งกระบวนการผลิตสินค้าได้รวดเร็วกว่าการผลิตด้วยมือ และเมื่อคุณต้องจัดการกับการผลิตจำนวนมากอาจเป็นเรื่องยากมากที่จะสามารถผลิตงานให้ทันกับปริมาณงานเมื่อใช้วิธีการตัดด้วยมือ ดังนั้นการใช้เครื่องตัดอัตโนมัติจะสามารถช่วยให้คุณผลิตงานได้ในช่วงเวลาสั้นๆ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพโอกาสทางการขายและการทำงานของคุณได้อย่างมาก

5. วิเคราะห์ ปรับปรุง และแก้ไขกระบวนผลิตสินค้าได้อย่างรวดเร็ว

ด้วยวิธีการตัดแบบอัตโนมัติทำให้เราสามารถประเมินการผลิตสินค้าในแต่ละวันได้อย่างง่ายได้ และช่วยให้สามารถวางแผนการผลิตล่วงหน้าเพื่อให้สามารถผลิตสินค้าได้ตรงตามกำหนดส่ง หากพบปัญหาจากการตัดหรือกระบวนการผลิตก็สามารถปรับปรุงแก้ไขได้อย่างรวดเร็ว

นี่เป็นเพียงประโยชน์บางส่วนของการใช้เครื่องตัดอัตโนมัติ การเปลี่ยนจากการตัดด้วยมืออาจดูน่ากลัว แต่ถ้าคุณต้องผลิตสินค้าจำนวนมากเป็นประจำ คุณจะสงสัยว่าคุณทำได้อย่างไร ใช้ต้นทุนขนาดไหนในการผลิตโดยใช้แค่ 2 มือ

เครื่องตัดอัตโนมัติ ประเภทวัสดุสังเคราะห์

( Synthetic CNC Cutting Machine )

เครื่องตัดอัตโนมัติ ประเภทวัสดุสังเคราะห์

เป็นเครื่องจักรที่สามารถนำไปใช้กับงานอุตสาหกรรมต่างๆ ได้ เช่น ตัดพื้นรองเท้า ตัดเบาะ ตัดยาง ตัดพรม ตัดโฟมและฟองน้ำ เครื่องกีฬาต่างๆ เป็นต้น

จุดเด่นของเครื่องจักร

  • ลดความซับซ้อนของขั้นตอนผลิตทั้งหมด
  • สามารถผลิตได้อย่างรวดเร็ว
  • ประหยัดกำลังคน วัสดุ และพื้นที่การผลิต

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมของผลิตภัณฑ์ คลิกเลย

เครื่องตัดอัตโนมัติ ประเภทวัสดุหนัง

( Leather CNC Cutting Machine )

เครื่องตัดอัตโนมัติ ประเภทวัสดุหนัง

เป็นเครื่องจักรที่เหมาะสำหรับกลุ่มอุตสาหกรรมการผลิตขนาดใหญ่ที่โรงงานส่วนใหญ่มักจะเลือกใช้งาน เช่น ตัดกระเป๋าหนัง ตัดรองเท้า ตัดเฟอร์นิเจอร์ ตัดเบาะหนัง เครื่องกีฬาต่างๆ เป็นต้น

จุดเด่นของเครื่องจักร

  • การตัด การเจาะ การทำเครื่องหมาย ใช้เพียงแค่หัวตัดเดียวในทุกขั้นตอน
  • ผลิตงานขนาดใหญ่ได้หลากหลายรูปแบบ
  • มีความแม่นยำ และมีประสิทธิภาพในการตัดสูง

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมของผลิตภัณฑ์ คลิกเลย