ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการตัด Flatbed Die Cutting

Flatbed Die Cutting

หรือ เราเรียกกันว่า กระบวนการกดตัดแบบแนวระนาบ

เพื่อให้กระบวนการตัดแบบ Flatbed Die Cutting ที่ใช้เครื่องปั๊มกดตัดแนวระนาบ หรือ เครื่องปั้มไดคัทไฮดรอลิคแบบ 4 เสานั้นสามารถทำงานได้อย่างราบรื่น และด้วยกำลังการผลิตที่เหมาะนั้น ควรคำนึงถึงปัจจัยหลายประการ เช่น การกำหนดค่าและการตั้งค่าของเครื่องตัด วัสดุที่ใช้ในการตัด และคุณสมบัติของเครื่องตัด Flatbed Die Cutting ที่ใช้ในการกดทับสิ่งของในการตัดก็มีส่วนที่สำคัญเป็นอย่างมากในการใช้เครื่องตัดในงานอุตสาหกรรม เป็นต้น

การตัดแบบแนวระนาบ หรือ Flatbed Die Cutting คือการกดตัดด้วยแม่พิมพ์ ซึ่งจะใช้แม่พิมพ์เหล็กหรือไม้ ที่ติดอยู่กับแท่นพิมพ์ และในการทำงานของแท่นพิมพ์นั้นมีให้เลือกทั้งแบบกลไก Mechanical , ไฮดรอลิค Hydraulic และแบบไฟฟ้า Electric Models ทั้งนี้การกำหนดค่าแตกต่างกันๆ ในแต่ละ Application ไม่ว่าจะเป็นชุดป้อนข้อมูล โมดูลป้อนคำสั่งการทำงาน แท่นตัดและแม่พิมพ์ สายพานดึงชิ้นงานและจำกัดของเสีย เป็นต้น

กระบวนการผลิตกล่องกระดาษลูกฟูก

กระบวนการทำกล่องกระดาษลูกฟูก เครื่องลูกฟูกใช้ม้วนกระดาษจากโรงงานกระดาษเป็นวัตถุดิบหลัก นำมาให้ความร้อนและทำการขึ้นลอน ซึ่งลอนลูกฟูกนี้จะถูกผลิตจากกระดาษเกรดที่ใช้สำหรับทำลอน ผลิตจากเส้นใยรีไซเคิล 100% แผ่นลอนลูกฟูกที่ผลิตได้จะถูกนำมาติดกับกระดาษผิวหน้าทั้งสองด้านด้วยกาวพร้อมกับให้ความร้อนเพื่อให้กาวทำหน้าที่ยึดติดลอนกับกระดาษผิวหน้าไว้ด้วยกัน แผ่นลูกฟูกจะถูกตัดไว้ตามขนาดที่กำหนดเพื่อใช้สำหรับกระบวนการถัดไป กระดานแผ่นลูกฟูกแบ่งออกเป็นชนิดลอน B และลอน C ซึ่งใช้สำหรับผลิตแผ่นลูกฟูกชั้นเดียวและลอน BC สำหรับผลิตแผ่นลูกฟูกสองชั้น

กระบวนการแปรรูปกล่องกระดาษลูกฟูก

ประเภทกล่องไดคัทจะถูกผลิตขึ้นด้วยการใช้เครื่อง 2 ประเภทคือ Flatbed Die Cutting และ Rotary Die Cutting

ในขั้นตอนการผลิตนั้นแผ่นลูกฟูกจะถูกป้อนเข้าสู่ชุด เครื่องปั้มไดคัทไฮดรอลิคแบบ 4 เสา รุ่น ABC Series

เพื่อพิมพ์ข้อความและรูปภาพตามที่ต้องการ จากนั้นแผ่นลูกฟูกจะถูกส่งต่อเข้าไปในส่วนเครื่องไดคัทเพื่อตัด ทับเส้นให้เกิดรอย ทำให้เกิดรู ตามลักษณะของใบมีดที่ถูกออกแบบไว้บนเพลท โดย Flatbed Die Cutting จะถูกใช้สำหรับการผลิตกล่องไดคัทที่มีการขึ้นรูปที่ซับซ้อนตามแบบไดคัท เช่น กล่องบรรจุลูกไก่

ในขณะที่ Rotary Die Cutting ถูกใช้กับการผลิตกล่องแบบไดคัทอย่างง่าย และผลิตได้ครั้งละจำนวนมาก เช่น การห่อรอบกล่อง ซึ่งกำลังเป็นที่ต้องการอย่างมากในตลาดเครื่องดื่มประเภท กระป๋อง ขวดแก้ว และเครื่องดื่ม UHT

การเลือกเครื่องตัดการทำงานที่ถูกต้อง

Flatbed Die Cutting และ Rotary Die Cutting

1. เครื่องตัดแนวระนาบ Flatbed Die Cutting

เครื่องตัดแนวระนาบ Flatbed Die Cutting ใช้ฐานคงที่แบนและหัวที่เคลื่อนย้ายได้ โดยทั่วไปแม่พิมพ์ตัดจะทำจากโลหะที่มีความคมซึ่งเรียกว่ากฎเหล็กซึ่งงอในลักษณะที่เข้ากับโปรไฟล์ของชิ้นส่วนที่จะผลิต จากนั้นกฎเหล็กงอจะถูกฝังลงในช่องที่ตรงกันในเขียงไม้อัด สามารถติดตั้งแม่พิมพ์เข้ากับฐานหรือส่วนหัว

เมื่อเครื่องหมุนรอบแรงดันไฮดรอลิกจะสร้างขึ้นในกระบอกสูบที่กดหัวด้วยดายตัดผ่านวัสดุ ขึ้นอยู่กับความซับซ้อนฐานอาจเป็นเขียงพลาสติกที่มักใช้ในการผลิตผ่านชิ้นส่วนที่ถูกตัดหรืออาจเป็นเหล็กตามที่พบในแท่นพิมพ์ที่มีความแม่นยำสูง เครื่องรีดแบบแท่นที่มีความแม่นยำสามารถผ่านการตัดหรือจูบที่คล้ายกับแท่นตัดแบบหมุน แม้ว่าจะช้ากว่าการตัดแบบโรตารี่ แต่เครื่องตัดแบบเตียงแบนสามารถเปิดได้กว้างพอที่จะประมวลผลวัสดุที่หนาเกินกว่าจะตัดด้วยกระบวนการหมุน การใช้แม่พิมพ์เหล็กทำให้การตัดแบบ Flatbed เป็นตัวเลือกที่เหมาะสำหรับการสั่งงานระยะสั้นซึ่งต้องห้ามค่าใช้จ่ายของแม่พิมพ์หมุน สุดท้ายหากวัสดุมีเฉพาะในแผ่นงานการตัดแผ่นพื้นเรียบอาจเป็นทางออกเดียว

ไม่ว่าวิธีการตัดของคุณจะเป็นแบบหมุนหรือแบบแท่นมีหลายรูปแบบและตัวเลือกสำหรับวิธีใดวิธีหนึ่ง เครื่องตัดแม่พิมพ์ที่ใช้โซลูชันที่ดีจะมีความสามารถในการกำหนดค่ากระบวนการที่คุ้มค่าที่สุดสำหรับการใช้งานของคุณ และโปรดทราบว่าในขณะที่เทคโนโลยีและระบบอัตโนมัติก้าวหน้าขึ้นสิ่งที่เคยคิดว่าเป็นไปไม่ได้อาจเป็นกระบวนการผลิตที่ใช้งานได้ในปัจจุบัน

ท้ายที่สุดคุณจะต้องทำงานร่วมกับผู้เชี่ยวชาญด้านการตัดแม่พิมพ์ที่มีความแม่นยำเพื่อตัดสินใจว่าวิธีการตัดแบบใดที่เหมาะสมที่สุดสำหรับโครงการของคุณ

2. เครื่องตัดแบบโรตารี่ Rotary Die Cutting

เมื่อคุณคิดว่าการตัดแบบโรตารี Rotary Die Cutting ให้นึกถึงความเร็วสูงความอดทนสูงและความแม่นยำสูง ขึ้นอยู่กับความซับซ้อนของอุปกรณ์การตัดแม่พิมพ์แบบหมุนสามารถผลิตชิ้นส่วนหลายชั้นที่ซับซ้อนมากได้เนื่องจากความสามารถในการทำงานหลายอย่างในรอบการประมวลผลเดียวกัน วัสดุเว็บจะถูกป้อนออกจากเพลาคลายเมื่อดึงวัสดุเข้าไปในเครื่อง ตั้งแต่ต้นจนจบวัสดุสามารถเคลือบตัดวางและลงทะเบียนในกระบวนการที่เป็นเนื้อเดียวกัน เว็บไซต์เข้าไปและชิ้นส่วนที่เสร็จแล้วจะออกมา ซึ่งแตกต่างจากแท่นพิมพ์แบบแท่นไม่มีการเคลื่อนไหวที่หายไป

วัสดุถูกตัดและประมวลผลระหว่างกระบอกสูบหมุน ความเร็วในการตัดวัดเป็นฟุตต่อนาทีเมื่อวัสดุเคลื่อนที่ผ่านเครื่อง

รูปแบบทั่วไปของเครื่องตัดแบบโรตารีใช้แม่พิมพ์หมุนโลหะกลึง เครื่องจักรเหล่านี้มีลักษณะเป็นม้วนทรงกระบอกกลึงที่มีความแม่นยำเรียกว่าทั่ง การตัดทำได้โดยใช้แม่พิมพ์กลึงที่มีความแม่นยำสูง การไดคัททำได้เมื่อวัสดุถูกบีบระหว่างคมมีด – คมของดายและพื้นผิวเรียบของทั่ง การตัดสามารถทำได้โดยใช้วัสดุหรือสิ่งที่เรียกว่า

“Kiss Cut” การตัดจูบคือการกลึงดายเพื่อให้มีช่องว่างเล็ก ๆ (ตามความหนาของกระดาษ) ระหว่างขอบใบมีดและทั่ง ช่องว่างนี้ป้องกันไม่ให้ตัดกระดาษได้อย่างมีประสิทธิภาพและไม่ตัดกระดาษ เครื่องตัดแบบโรตารี่จะตัดรูปแบบของ

สติกเกอร์โดยไม่ต้องตัดซับปล่อย นั่นคือเหตุผลที่เรียกว่าการตัดจูบ เครื่องเพียงแค่จูบพื้นผิว

ตัวอย่างที่ดีของผลิตภัณฑ์ไดคัทแบบโรตารี่แบบหลายกระบวนการที่ซับซ้อนคือ รูปร่างพลาสติกถูกตัดและเจาะรู นอกจากนี้ยังตัดตรงกลางผ้าและใช้แถบลอกกลับและบรรจุภัณฑ์ทั้งหมดทำในเครื่องเดียวกันในรอบการประมวลผลเดียวกัน

นอกจากสติกเกอร์และ แล้วการตัดแบบโรตารี่ Rotary Die Cutting ยังเป็นที่นิยมสำหรับการตัดกระดาษและพลาสติกเช่นซองจดหมายธุรกิจตั๋วเจาะรูและกล่องกระดาษแข็งขนาดเล็ก มีประสิทธิภาพสำหรับชิ้นส่วนที่มีปริมาณมากที่ผลิตจากวัสดุบาง ๆ ซึ่งมักมีขนาดไม่เกินหนึ่งในแปดของนิ้ว

ภาพรวมส่วนประกอบและกลไกของเครื่อง Flatbed Die Cutting

1. ส่วนของการป้อนวัสดุ ( The Feeder )

เครื่องป้อน The Feeder หรืออีกอย่างว่าตัวโหลดใช้การดูดดึงหรือเพื่อเคลื่อนย้ายวัสดุจากถาดป้อนหรือคลายขาตั้ง ไปยังโมดูลป้อนเข้าระบบของแท่นพิมพ์ การควบคุมการเคลื่อนที่และการวางตำแหน่งของวัสดุเมื่อเข้าสู่แท่นตัดของแท่นพิมพ์ ยังสามารถบันทึกแผ่นและส่วนของวัสดุแต่ละชิ้นไปยังเครื่องตัด Flatbed Die Cutting ได้อีกด้วยการบันทึกเก็บข้อมูลวัสดุช่วยให้มั่นใจได้ว่า วัสดุอยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้องสำหรับการพิมพ์บนแท่นพิมพ์ และป้องกันการเกิดข้อผิดพลาดในการตัดได้

2. ตำแหน่งการตัด ( The Cutting Station )

ตำแหน่งการตัด The Cutting Station ประกอบด้วยแม่พิมพ์ มีดที่ใช้ตัดซึ่งจะติดอยู่กับแผ่นด้านบน ที่เราเรียกว่าหัวตัด และแผ่นรองตัดด้านล่างหรือแผ่นเขียง หัวตัดจะทำหน้าที่ดำเนินการตัดด้วยการกดหรือปั๊มตัดลงไปที่แผ่นรองตัดด้านล่าง แม่พิมพ์ มีดที่ใช้ตัดจะต้องได้รับการออกแบบมาพอดีสำหรับหัวตัด เมื่อวัสดุเข้าสู่ตำแหน่งการตัดที่เหมาะสมแล้วหัวตัดจะเริ่มกดตัดในจังหวะลง ซึ่งใช้แรงกดในแนวตั้งฉากระนาบของพื้นผิววัสดุ การเคลื่อนไหวและแรงกดทำให้แม่พิมพ์มีดบล็อกบีบอัดวัสดุเข้ากับหัวกดจนทะลุวัสดุ การดำเนินการนี้ก่อให้เกิดการตัด การปรุ รอยพับหรือการออกแบบลายนูนบนวัสดุตามที่ออกแบบเอาไว้

3. การลอกวัสดุหลังการตัด ( Stripping System )

หลังจากนั้นเศษและวัสดุเหลือทิ้งจะถูกนำออกโดยระบบการลอกออกจากการออกแบบไดคัทหรือเครื่องมือดึงชิ้นส่วนเช่นตัวคั่นเปล่าจะนำการออกแบบไดคัทออกจากวัสดุ การออกแบบไดคัทยังสามารถดึงออกจากวัสดุได้โดยการใช้แถบยางหรือบล็อกเช่นยางอีเจ็คเตอร์ซึ่งอยู่ในตำแหน่งภายในชุดประกอบกฏเหล็ก ระบบการตัดแนวระนาบ Flatbed Die Cutting ยังรวบรวมชิ้นส่วนไดคัทแบบไม่ต่อเนื่อง แผ่นไดคัทแบบสแต็กและการรอวัสดุรีดที่ตัดแล้วลงบนแกนหมุนจากนั้นจะลำเลียงและส่งมอบการออกแบบไดคีทลงในสายการผลิตเพื่อแปรรูปต่อ

4. ระบบกำหนดเวลาและการควบคุม ( Timing and Control Systems )

ในเครื่องตัดแนวระนาบ Flatbed Die Cutting สายพานไทม์มิ่งและระบบควบคุมอิเล็กทรอนิกส์จะตรวจสอบและปรับกลไกการตัดและรอบการตัดเพื่อให้แน่ใจว่าไดคัทมีความแม่นยำและสม่ำเสมอ ระบบการตัดแบบแนวระนาบ Flatbed Die Cutting ได้ออกแบบและประกอบตามการใช้งานของการตัดและการผลิตโดยเฉพาะ มีให้ใช้งานในรูปแบบออฟไลน์หรือแบบออนไลน์โดยความเหมาะสมของแต่ละการใช้งานการกำหนดค่าจะขึ้นอยู่กับข้อกำหนดของแอปพลิเคชัน Application

ABC Series

เครื่องปั้มไดคัทไฮดรอลิคแบบ 4 เสา

เครื่องปั้มไดคัทไฮดรอลิคแบบ 4 เสา เป็นเครื่องปั๊มไดคัทแบบลงเต็มหัวตัดเป็นเครื่องตัดที่ถูกใช้อย่างกว้างขวาง และนิยมใช้มากที่สุดในหลากหลายอุตสาหกรรม มีตั้งแต่รุ่นการใช้งานอย่างง่ายๆไปจนถึงรุ่นที่มีระบบการทำงานแบบอัตโนมัติตามความต้องการของลูกค้า Micap Thailandสามารถจัดหาเครื่องจักรในโรงงานที่เหมาะสมและตรงกับความต้องการของลูกค้าได้มากที่สุด

จุดเด่นของเครื่องตัดวัสดุสังเคราะห์อัตโนมัติ

  • กำลังตัด 25 – 400 ตัน
  • สามารถเลือกระบบป้อนวัตถุดิบได้ (วัตถุดิบแบบชีท หรือแบบม้วน)
  • มาพร้อมกับอุปกรณ์ลดเสียง และลดแรงกระชากขณะตัด
  • ลูกสูบ 4 เสา
  • ใช้กำลังไฟฟ้าน้อย ประหยัดพลังงาน